Chào mừng bạn đến với website Tiểu học Ngô Gia Tự
Thứ sáu, 13/5/2022, 6:58
Lượt đọc: 14

Về nguồn, tri ân, học tập tấm gương nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và Cách mạng Việt Nam

Hướng tới kỉ niệm 114 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự, người chiến sĩ lỗi lạc, người đảng viên ưu tú của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 07/05/2022 Chi bộ trường Tiểu học Ngô Gia Tự đã tổ chức chuyến về nguồn tri ân và học tập tấm gương nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và Cách mạng Việt Nam.

Đúng 7h sáng ngày 07/05/2022 xe khởi hành, các cán bộ đảng viên chi bộ trường Tiểu học Ngô Gia Tự về nguồn với tâm thế hào hứng, phấn khởi. Trưởng đoàn là đồng chí Nguyễn Thị Thanh Trà, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường. Đầu tiên đoàn đến thăm khu Tượng đài tưởng niệm đồng chí Ngô Gia Tự tại phường Tam Sơn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tại đây đoàn đã thành kính dâng hoa, thắp hương tưởng niệm đồng chí.

Đoàn được thăm quan và nghe giới thiệu về thân thế và sự nghiệp đồng chí Ngô Gia Tự tại nhà trưng bày hiện vật, tư liệu, hình ảnh liên quan đến những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí. Đồng chí Ngô Gia Tự là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh. Đồng chí là thanh niên yêu nước, sớm giác ngộ lý tưởng cộng sản, một trong những người tham gia sáng lập Đông Dương Cộng sản Đảng, tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và là Bí thư Xứ ủy đầu tiên của Nam Kỳ. Đồng chí bị địch bắt vào tháng 5/1930 và hy sinh khi vượt ngục bằng thuyền khỏi Côn Đảo tháng 12/1935.

Nhân dịp này, đoàn cũng thăm quan các công trình kiến trúc của khu di tích nhà lưu niệm đồng chí Ngô Gia Tự tại xóm Xanh, thôn Tam Sơn, xã Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây đã nuôi dưỡng đồng chí Ngô Gia Tự từ thuở nhỏ đến khi trưởng thành. Ngôi nhà của đồng chí bao gồm nhà thờ chính, nhà điện, nhà ngang, nhà bếp, tường bao quanh và cổng ra vào bằng gạch. Nhà ngang là hai gian nhà tranh đã bị cháy trong kháng chiến chống Pháp, còn các công trình khác vẫn giữ nguyên. Tại nhà điện, tháng 9 năm 1928 lấy danh nghĩa “ăn khao” cậu “Tú Tự” Kỳ bộ Hội Việt Nam cách mạng thanh niên Bắc Kỳ đã họp và đề ra chủ trương “Vô sản hóa”. Ngôi nhà ngang là nơi đồng chí sử dụng để mở lớp dạy học và hoạt động cách mạng, in tài liệu bí mật cho tổ chức Đảng. Trước cổng ra vào còn câu đối bằng chữ quốc ngữ do chính tay đồng chí Ngô Gia Tự viết: “Cổng độc lập tha hồ khép mở, nhà tự do mặc sức ra vào” thể hiện tư tưởng yêu nước và khát vọng tự do của đồng chí. Các hiện vật ở gia đình đều gắn liền với những kỉ niệm của đồng chí Ngô Gia Tự trong thời gian sinh sống, học tập và hoạt động cách mạng tại quê hương. Đồng chí đã vì dân, vì Đảng oanh liệt hy sinh và nêu gương chói lọi về đạo đức cách mạng, chí công vô tư cho tất cả chúng ta học tập.

Chuyến đi đã thắp lên ngọn lửa yêu nước, lòng yêu nghề mến trẻ của các đồng chí đảng viên trong chi bộ trường Tiểu học Ngô Gia Tự. Hy vọng chi bộ Trường Tiểu học Ngô Gia Tự sẽ có nhiều những chuyến đi về nguồn đầy ý nghĩa để để giáo dục lòng yêu nước và truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

 

 

Tác giả: admin

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152